Menu Đóng

Chọn loại ly giấy, cốc giấy nào an toàn? Vì Sao Nên Dùng Ly Giấy?

Tô giấy 8oz

Dùng cốc giấy như thế nào là an toàn nhất?

 
Cốc giấy trong khoảng mấy năm gần đây được sử dụng ngày càng nhiều, hầu như ai cũng nhận ra sự tiện dụng của nó khi tổ chức tiệc tùng, các hoạt động tập thể. Có lẽ ai cũng cảm thấy rằng đây là một thói quen giữ gìn vệ sinh rất tốt, tuy nhiên có một sự thật đáng buồn là sử dụng cốc giấy trong một thời gian dài sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn.
 
Cốc dùng một lần được phân ra làm ba loại: cốc đựng nước lạnh, cốc đựng nước nóng và cốc đựng kem, theo như công dụng của cốc mà những tầng chất liệu được bôi lên cốc cũng khác nhau, một loại bôi sáp nến để chống thấm nước, một loại bôi polyethylene (nhựa nhiệt dẻo) và một loại dùng hai tầng giấy. Cốc hai tầng giấy ở giữa là không khí vì vậy có tác dụng cách nhiệt rất tốt.
ly-giay-2-lop-dung-nong-lanh
 

Chọn lựa cốc giấy an toàn trên thị trường

 
Theo quy định, chất liệu để làm cốc giấy buộc phải là chất liệu có thể phân hủy, thân thiện với môi trường nhưng nhiều khi, các nhà sản xuất bổ sung thêm các loại tạp chất, tẩy trắng quang học, sử dụng nguyên liệu tái chế nhằm tiết kiệm hơn tiền nguyên liệu mà lại có được mẫu mã sản phẩm đẹp. Trong khuyến cáo mới nhất của mình, Hội đồng nghiên cứu quốc gia Mỹ khẳng định, chất styrene vốn tồn tại phổ biến trong các loại cốc giấy, hộp xốp đựng cơm và các đồ chứa thực phẩm dùng 1 lần khác, có thể đủ căn cứ để coi là một chất gây ung thư ở người. Đây là kết luận do một nhóm gồm 10 chuyên gia về chất độc, hóa học và y tế, rút ra từ những nghiên cứu và khảo cứu phân tích của họ. 
 
Theo điều tra thị trường, hầu hết các loại cốc giấy rẻ tiền đều được nhập từ Trung Quốc, mặc dù nước này cũng có những quy định tiêu chuẩn dành cho các loại cốc, hộp giấy dùng một lần nhưng chỉ 50% số sản phẩm được tung ra thị trường là đạt những tiêu chuẩn này. Nguồn gốc, chất lượng cho đến việc vận chuyển, bảo quản cốc, hộp dùng một lần vẫn chưa được quản lý một cách thực sự chặt chẽ vì vậy hàng giá rẻ (không đạt tiêu chuẩn) của Trung Quốc tràn vào càng nhiều. Mỗi chiếc cốc chỉ có giá thành từ 300 – 500 đồng 1 cái. Thực tế, người tiêu dùng cũng không quan tâm nhiều lắm tới chuyện cốc giấy liệu có chứa chất độc hại gì không. Người tiêu dùng thường chọn mua cốc với tâm lý “cốc dùng một lần rồi vứt, việc gì phải mua loại xịn” vì vậy hầu hết mọi người đều chọn loại có giá thành rẻ nhất mà không cần quan tâm đến sản phẩm có được chứng nhận về chất lượng hay không, cơ sở sản xuất ở đâu. 
 
Vì vậy, khi chọn mua cốc giấy, người tiêu dùng không nên ham rẻ  mà chọn những sản phẩm không ghi rõ nguồn gốc, xuất xứ và các tiêu chuẩn về an toàn thực phẩm. 
 
Nếu là các sản phẩm nhập khẩu đảm bảo chất lượng, trên bao bì cần có nhãn mác, ghi tên đơn vị sản xuất, đơn vị nhập khẩu kèm các chỉ số tiêu chuẩn an toàn thực phẩm bằng tiếng Việt. Thông thường các sản phẩm đạt chuẩn đều được gắn tem hợp chuẩn (với sản phẩm nhập khẩu từ Trung Quốc, là loại chiếm phần lớn trên thị trường Việt Nam sẽ có tem đạt chuẩn QS).
 
Ngoài ra, thị trường cốc giấy do các doanh nghiệp Việt Nam sản xuất hiện nay rất đa dạng và phong phú. Trong đó, nhiều doanh nghiệp Việt Nam cũng đã xuất khẩu mặt hàng cốc giấy sang các thị trường khó tính như Châu Âu, Nhật Bản… Do đó, người tiêu dùng hoàn toàn có thể yên tâm khi sử dụng mặt hàng cốc giấy nội địa. Giá thành cốc giấy nội địa có thể cao hơn khoảng 30 – 50%, thậm chí là gấp 2 lần so với cốc giấy Trung Quốc bán trôi nổi song chất lượng sẽ đảm bảo và an toàn hơn nhiều. Khi chọn mua, người tiêu dùng cũng cần phân biệt chức năng của từng loại cốc (dùng để đựng đồ nóng hay đồ lạnh, ngưỡng chịu nhiệt an toàn) để tránh việc sử dụng sai, gây hại cho sức khỏe.
 
Một số mẫu cốc giấy của các doanh nghiệp Việt Nam sản xuất
 
Bên cạnh đó, khi lựa chọn mặt hàng cốc giấy nội địa, người tiêu dùng cũng cần để ý đến các chỉ số tiêu chuẩn. Cốc giấy nội địa đạt chuẩn phải được Cục An toàn thực phẩm của Bộ Y tế cấp phép, có ghi rõ mục đích sử dụng (loại cốc lạnh, cốc nóng, dùng một lần…) và chất liệu sản xuất (loại giấy, thành phần lớp tráng men…).
 
Ngoài ra, một số lời khuyên dành cho người tiêu dùng khi sử dụng cốc giấy là vứt cốc đã qua sử dụng, ghi nhớ hạn sử dụng ghi trên bao bì, hạn chế dùng cốc giấy trong trường hợp có thể dùng các loại cốc thay thế khác, tốt nhất là sử dụng cốc thủy tinh (một trong những vật liệu an toàn nhất), cốc sứ khi bạn cần uống nước nóng hay pha trà, cà phê. Cốc giấy tiện lợi, nhưng nếu như sử dụng không đúng cách sẽ rất có hại có sức khỏe của bạn.
 
Nói về tính bảo vệ chúng ta cần xác định yếu tố sau đây: vật liệu , in ấn, công nghệ, đóng gói, lưu kho, giao hàng và quản lý tất cả những thứ tôi nhắc trên đều rất thật cẩn thận và chu đáo từ khâu một để đảm bảo tất cả các sản phẩm làm ra được bảo vệ một cách tuyệt đối nhé.

Vật liệu

Ly giấy đạt chuẩn tiêu chuẩn của thế giới, ly giấy của chúng tôi phân phối đến khách hàng đều rất hài lòng, không những sản xuất an toàn mà khâu chuẩn bị giấy cũng như là nguyên liệu nhập từ nước ngoài về đều đảm bảo được hiệu quả cho từng cái ly giấy, tô giấy và cốc giấy bạn sử dụng.

Nguyên liệu làm ly giấy , tô giấy bao gồm giấy tinh khiết PO tráng PE (Poly Etylen)
>> Xem thêm: Home

Giấy nói chung được tạo ra chủ yếu từ bột gỗ, bã mía & từ một số nguồn vật liệu khác.
 
Trong công nghệ giấy họ phân chia các dòng sàn phẩm như sau:

+ Giấy in (Sách, báo, tạp chí…) thành phần cần dai, bắt mực và có màu trắng bằng cách sử dụng biện pháp tẩy trắng bằng hóa chất công nghiệp.

+ Giấy bao bì công nghiệp (Crap, bao xi măng, bao bì đóng gói công nghiệp cho máy đóng gói ) thành phần cần dai, bền thường là giấy tái sinh ở dạng thô chứa nhiều tạp chất rất có hại đến sức khỏe con người.

+ Giấy thực phẩm PO ( cốc giấy , tô giấy, vỏ hộp đựng thực phẩm, dược phẩm) chi tiết tinh khiết, bảo vệ , thẩm mỹ. (Do không dùng chất tẩy công ngiệp nên giấy tinh khiết PO có chi tiết có màu tự nhiên hơi ngà vàng.)
 

Với mục tiêu bảo hộ và an toàn môi trường nên ly giấy tây phương xử dụng 100% vật tư giấy PO tạo ra từ mía.

In ấn

Công nghệ in hiện tại có hai cách : Offset & Flexo.
 
Điều cần quan tâm ở đây là mực in:

+ Mực in công nghiệp: là loại mực dầu có chứa hàm lượng chì và các loại chất cặn khô cao hơn mức cho phép đối với ATVSTP.

+ Mực in thực phẩm: là mực nước có nguồn gốc dầu thực vật không có chứa chì và đảm bảo các hàm lượng theo chỉ tiêu ATVSTP của Bộ Y Tế.
 
>> Xem thêm: Home
 

1 Comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Copy Protected by Chetan's WP-Copyprotect.
Contact Me on Zalo